Namaste là gì? Ý nghĩa của lời chào tâm linh trong bộ môn Yoga

Môn tập yoga hiện nay không còn trở nên xa lạ với nhiều người nữa, đây là bộ môn được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới, có khi nào bạn thắc mắc tại sao giáo viên dạy yoga chuyên nghiệp của bạn luôn bắt đầu buổi học với câu: “Namaste” không? Nó liên quan gì tới yoga không? Namaste là gì? Bài viết hôm nay của Thể Thao Minh Phú sẽ cùng bạn đọc khám phá những điều thú vị, của bộ môn này.

1. Khái niệm namaste

Ý nghĩa của namaste là một lời chào tâm linh, có mặt trong truyền thống Hindu, ý chỉ là sự mở đầu giữa từng linh hồn bên trong mỗi con người. Yoga là một bộ môn giải phóng năng lượng cơ thể, lắng nghe cơ thể mình, cho nên khi sử dụng namaste được coi như là một màn dạo đầu, thể hiện sự tôn trọng, phép lịch sự.

 namaste yoga là gì

Hành động áp dụng sẽ giúp giải phóng và truyền tải năng lượng cho người sử dụng namaster. Tin rằng chúng tượng trưng cho triết lý Vệ Đà, mong muốn rằng được thần linh trú ngự trong bản ngã của mỗi con người, thực hiện hành động này có ý nghĩa là sự cúi chào thần linh trong bạn.

Nghĩ về ý nghĩa này, bạn sẽ có một cảm xúc tuyệt vời mang đậm tính tinh thần, cũng là một câu trả lời cặn kẽ những thắc mắc namaste là gì cho bạn đọc.

2. Cách thực hiện namaste

Chắp tay như hình sau

Chắp đôi tay lại với nhau như hình trên chạm tim – heart chakra, cúi đầu hoàn toàn chìm đắm vào không gian riêng. Lắng nghe chính mình, sự thuần khiết đơn giản ẩn trong mỗi chúng ta. Cách thứ hai, chắp 2 bàn tay ở giữa trước trán, cúi đầu và từ từ chắp 2 tay trước tim, thể hiện sự tôn trọng đặc biệt sâu sắc.

Mặc dù ở nhiều nước ngoài khác từ “namaste” vẫn luôn được nói kèm với cử chỉ chắp tay, ở Ấn Độ cử chỉ đó được hiểu chính là namaste, do đó không cần phải nói trong lúc chắp tay cúi chào.

Khi chắp 2 tay trước tim, dòng chảy của tình yêu thiêng liêng sẽ được khơi dậy. Cúi đầu và nhắm mắt giúp mọi suy nghĩ trong bạn dần ổn định, đầu hàng trước sự thiêng liêng của trái tim, khi thực hiện namaste với người khác, đó cũng là một cách thiền định đẹp.

Giáo viên yoga và học viên, namaste kết nối tới cả hai phía, cùng nhau bỏ quên đi tất cả những tạp âm xung quanh, bao gồm cả thời gian, không gian, bỏ qua cái tôi của hiện thực. Nếu thực hiện namaste với cảm xúc chân thành sâu thẳm trong trái tim, giáo viên và học viên sẽ tìm thấy sự đồng cảm và tôn trọng lẫn nhau.

3. Khi nào kết hợp Namaste trong thực hành Yoga

Khi thời gian bắt đầu lớp học cho tới khi kết thúc, chúng ta nên phối cả hai thời điểm này để vận dụng đúng được ý nghĩa namaste tốt nhất. Thông thường, sẽ áp dụng phương pháp này được vào cuối lớp học là tốt nhất, mọi suy nghĩ của hiện tại đều sẽ ít hoạt động hơn và năng lượng trong phòng đã trầm xuống.

“Kỹ năng namaste giúp truyền tải đến học viên sự tin tưởng, kính trọng cũng như một thông điệp sâu sắc, từ đó nhắn nhủ một chân lý – tất cả chúng ta là một khi sống bằng cả trái tim”.

Namaste sẽ tạo ra không gian có bầu không khí tâm linh trong lớp học Yoga. Đặt hòa bình và sự tích cực lên trên hết, không có bất kỳ một vấn đề cạnh tranh xấu xa nào trong lớp Yoga. Mọi người đều phải bình đẳng sẻ chia với nhau, trong cả một lớp học và tập thể, đây cũng là tiền đề tuyệt vời nhất để bắt đầu và kết thúc lớp học.

4. Một số bài tập yoga có sử dụng namaste

namaste yoga

Một số bài tập yoga có kết hợp sử dụng namaste rất tốt cho sức khỏe, bạn có thể áp dụng ngay

Những bài tập sử dụng kết hợp với phương pháp này, rất tốt cho sức khỏe của bạn, giúp thoải mái và tĩnh tâm hơn.

Tư thế khởi động Candle Pose

Bắt đầu với kiểu dáng thẳng lưng, ngồi dựa trên ghế hơi mở chân. Mắt nhìn thẳng ở một tầm nhất định, lấy một hơi hít sâu lấy lại hô hấp trong phổi và chậm rãi nâng tay lên tạo thành hình ngọn nếp. Sau đó dùng nguyên tư thế trong 25-30 giây rồi hít sâu, thở chậm rãi từ từ.

Tư thế Candle Pose – Ngọn nến

Tư thế khởi động Raised Hand Pose

Kết thúc 25-30 giây của hoàn thành xong bài Chào (Namaste Pose), để nguyên dáng ngồi như lúc ban đầu thực hiện, đồng thời cùng lúc thực hiện các thay đổi sau: Tách đôi lòng bàn tay ra, đưa hai cánh tay song song nhau và cao hơn đầu. Chân bắt đầu nhấc lên, thẳng đầu gối, mũi chân hướng lên phía trên. Giữ nguyên tư thế trong 25-30 giây, thực hiện động tác hít sâu, thở chậm.

tư thế Raised Hand Pose

Tư thế Raised Hand Pose

Hãy nhớ nếu muốn tham gia bộ môn này, bạn hãy chuẩn bị sẵn ngay cho mình thảm tập yoga nhé. Yoga là bộ môn hay phải áp dụng những phương pháp ngay trên nền đất, bạn phải có một chiếc thảm mới giảm đi những va chạm nặng nhẹ, phù hợp với chế độ tập.

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới bạn đọc namaste là gì, với những định nghĩa cơ bản đơn giản, sẽ giúp bạn hiểu và thông suốt hơn, một lời chào giữa những tâm hồn với tâm hồn, thể hiện sự gắn kết giữa người và người. Kèm theo đó là một vài bài tập quan trọng bạn có thể dễ dàng áp dụng ở nhiều nơi, bỏ ra vài phút để có một sức khỏe ổn định nhé.